วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

MLM และ Attraction Marketing

อย่าทำธุรกิจเครือข่าย MLM เพราะความโลภ แต่จงทำเพราะคุณต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองจริงๆ
Posted by: Mr.Keajon In: Home| ธุรกิจเครือข่าย MLM

คนจำนวนมากที่เข้ามาทำธุรกิจเครือข่ายเพราะคิดว่าจะทำให้เค้ารวยได้ง่ายและได้เร็ว ยิ่งในปัจจุบันมีธุรกิจประเภทนี้เกิดขึ้นมากมาย มีการพัฒนารูปแบบ่วิธีการทำตลาดกันขึ้นมาใหม่ๆ มีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาช่วย ที่เรามักเห็นโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ทำใ้ห้เข้าใจได้ว่า ใครก็ตามที่เข้ามาร่วมทำธุรกิจกับทีมของเค้าไม่ต้องทำอะไรเลย เดี๋ยวระบบก็จะจัดการหาทีมงาน Downline มาต่อจากท่านให้เอง ขอเพียงแค่้เข้าร่วมก็พอ คุณได้ยินได้ฟังสิ่งเหล่านี้แล้วรู้สึกยังไงกันบ้างครับ นายแก้จนเดาว่าคุณส่วนใหญ่คงรู้สึกปิ๊งขึ้นมาทันที อยากเข้าร่วมใช่มั๊ยครับ เพราะง่ายดีไม่ต้องทำอะไรเลย อยู่เฉยๆก็ได้ตังค์ ไม่มีอะไรที่จะต้องเปลี่ยนแปลงตัวคุณเองเลยใช่มั๊ยครับ ถ้าคุณคิดอย่างนั้นนายแก้จนขอเตือนคุณอย่างดังๆเลยว่า นั่นเป็นกับดักที่อำพรางคุณอยู่้ นายแก้จนไม่ได้หมายถึงว่าพวกเค้าจะหลอกลวงอะไรคุณหรอกนะครับ แต่นายแก้จนจะบอกคุณว่า่ตัวคุณนั่นแหล่ะที่กำลังหลอกลวงตัวเองโดยที่ไม่รู้ตัว

เพราะปัจจัยแห่งความสำเร็จของชีวิตคุณก็คือ ตัวคุณเอง คุณลองเปิดหนังสือหรือตำราต่างๆที่พูดถึงความสำเร็จของคนๆหนึ่งขึ้นมาอ่านดูสิครับ ทุกเล่มต้องพูดถึงตัวบุคคลคนนั้นด้วยเสมอ ดังนั้นไม่ว่าใครจะคิดสูตรแห่งความสำเร็จว่าเกิดขึ้นจากอะไรบ้างก็ตาม แต่สูตรที่ถูกต้องจะต้องมี คน เป็นองค์ประกอบด้วยเสมอ ในธุรกิจเครือข่าย MLM ก็เช่นกัน หากสิ่งที่คุณได้ยินได้ฟังมานั้นพูดถึงแต่ระบบดีเพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้พูดถึงว่าตัวคนก็ต้องดีด้วยแล้ว สูตรแบบนี้ก็คงจะสำเร็จได้ยากเต็มที บางคนอาจบอกว่าไม่จริงหรอก เพราะเท่าที่เห็นก็เวิร์คดีอยู่ นายแก้จนก็อยากจะบอกครับว่า มันเกิดจากตัวระบบพยายามลากไปครับ ถ้ามันพูดได้มันคงจะบอกว่า คนน่ะมือไม่พายแถมยังเอาเท้าราน้ำอีกต่างหาก เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นนายแก้จนอยากให้ท่านลองนึกถึงระบบๆหนึ่งที่ประกอบไปด้วยเฟืองขับเคลื่อนหลายๆอันทำงานด้วยกัน สมมติว่าเฟืองแต่ละตัวมีคุณสมบัิติไม่เหมือนกัน บางอันก็แข็งแรงหมุนคล่อง บางอันก็เปราะแตกง่าย บางอันก็ฝืด ในช่วงใหม่ๆคงไม่มีปัญหาอะไร ระบบยังคงขับเคลื่อนไปได้อยู่ แต่พอทำงานไปได้ซักระยะหนึ่งจะเกิดอะไรขึ้นครับ เมื่อเฟืองบางอันเกิดแตกหักไป บางอันก็ฝืดจนแทบไม่หมุน แม้่อันที่ยังแข็งแรงดีอยู่ยังคงทำงานของมันต่อไป แต่ระบบก็คงไม่สามารถทำงานได้ใช่มั๊ยครับ ดังนั้นหากระบบนี้จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยาวนาน เฟืองทุกอันก็จะต้องแข็งแรงและหมุนคล่อง อาจมีการบำรุงรักษาระบบบ้าง เช่น หยอดน้ำมันหล่อลื่นก็เป็นเรื่องธรรมดา นั่นแหล่ะครับในธุรกิจเครือข่าย MLM เองก็เช่นกัน การมีระบบที่ช่วยในการหาคนให้ได้มากๆไว้ก่อน อาจจะช่วยสร้างองค์กรให้เติบโตได้อย่างรวดเร็วในช่วงแรก แต่ถ้าคนในองค์กรที่เข้ามาอย่างง่ายดายนั้นคิดแค่เพียงว่าอยากได้เงิน อยากรวยเร็วๆ มีความโลภเป็นที่ตั้ง ไม่ได้มีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองจริงๆ็ องค์กรนั้นก็จะไม่สามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคงในระยะยาว มีคำพูดที่ได้ยินกันอยู่บ่อยๆว่า อะไรที่ได้มาง่ายก็มักจะเสียไปง่าย หรือมาเร็วไปเร็ว ถ้าคุณไปเจอแบบนี้คุณก็จะต้องเหนื่อยไปเรื่อยๆครับ ทำไปได้ซักระยะหนึ่งก็ต้องเปลี่ยน ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่าย MLM แล้วล่ะก็ จงอย่าหวังที่จะพึ่งพิงแต่เพียงระบบเลยครับ

สำหรับคำว่าเปลี่ยนแปลงตัวเองที่นายแก้จนพูดอยู่บ่อยๆนั้น หลายท่านอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจซักเท่าไหร่ นายแก้จนคิดว่าคงจะต้องเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพราะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะต้องพูดกัน แต่ตอนนี้นายแก้จนขอให้ท่านลองทำความเ้ข้าใจกับความหมายของคำนี้กันไปพลางๆก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยมาคุยกันต่อในเรื่องนี้อีกทีหนึ่งครับ

นายแก้จนขอทิ้งทายโดยเน้นย้ำตรงนี้ว่า ถ้าคุณไม่รู้สึกถึงความพร้อมที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงชีิวิตตัวเองจริงๆแล้วล่ะก็ นายแก้จนขอแนะนำว่าอย่าเข้ามาทำธุรกิจเครือข่าย MLM เลยครับ คุณอาจจะกลับไปทำในสิ่งเดิมที่คุณทำอยู่แล้วจะดีกว่า เช่น งานประจำ แต่ถ้าคุณแน่ใจแล้วว่าต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวคุณ

แก่นแท้ของ Attraction Marketing ที่นักธุรกิจต้องรู้ (สำคัญมาก)
Posted by: Mr.Keajon In: Home| ธุรกิจเครือข่าย MLM

ถึงตอนนี้นายแก้จนเชื่อว่าหลายท่านคงเริ่มคุ้นเคยกับคำว่า Attraction Marketing หรือระบบการตลาดแบบดึงดูดกันบ้างแล้ว แต่ก็มีคนอีกจำนวนมากที่ยังเข้าใจที่ไม่ถูกต้องกับความหมายของคำนี้ การที่มีคำว่า”การตลาด” หรือ “marketing” ปะปนอยู่ด้วยนั้นย่อมทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่าอย่างไรก็ต้องเกี่ยวข้องกับธุรกิจอยู่ดี เพียงแต่มีวิธีการที่ดีกว่าเดิมคือเมื่อทำแล้วคนจะวิ่งมาขอสมัครทำธุรกิจท่านทันที ถ้าท่านเข้าใจแบบนี้ก็นับว่ายังไม่ถูกต้องเพราะจริงๆแล้วการที่คนวิ่งมาขอสมัครทำธุรกิจกับท่านเองนั้นไม่ใช่ผลโดยตรงจากการทำการตลาดแบบดึงดูด ไม่มีวิธีการใดบนโลกนี้หรอกครับที่จะทำให้อยู่ดีๆคนจำนวนมากจะวิ่งไปขอสมัครทำธุรกิจกับคนๆหนึ่งที่ไม่ได้มีความพิเศษแตกต่างจากคนอื่นเลย ดังนั้นเพื่อให้นักธุรกิจสามารถเริ่มต้นนำระบบการตลาดแบบดึงดูดไปใช้ได้อย่างถูกต้อง นายแก้จนจึงขอพูดถึงถึงแก่นแท้ของคำว่า Attraction Marketing ให้ท่านเข้าใจกันแบบถึงกึ๋นกันเลย โดยเริ่มต้นเรามาดูกันก่อนว่าอะไรที่เรียกว่า Attraction Marketing ซึ่งนายแก้จนขอสรุปไว้เป็น 2 ประเด็นหลักๆ ดังนี้ครับ

การที่ท่านวางตำแหน่งตัวเอง(positioning)ให้เป็นผู้นำ โดยการพยายามสร้างชื่อเสียง (branding) เหมือนกับการสร้างเครื่องหมายการค้าให้กับตัวเองในฐานะว่าเป็นผู้ซึ่งมีบางสิ่งบางอย่างที่มีคุณค่า และท่านได้ให้คุณค่าเหล่านั้นต่อผู้อื่นอย่างบริสุทธิ์ใจโดยไม่คิดหวังผลตอบแทนใดๆทั้งสิ้น
การที่ท่านท่านยินดีและเต็มใจที่จะยื่นมือลงไปช่วยหลือผู้คนที่ประสบปัญหาจากการทำธุรกิจ โดยการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร ให้ความรู้หรือวิธีการดีๆ ที่เป็นประโยชน์แก่พวกเค้าเหล่านั้น ซึ่งท่านรู้ว่าจะช่วยให้พวกเค้าพบกับทางออกของปัญหาได้อย่างแน่นอน
มีความจริงข้อหนึ่งที่ท่านจะต้องตระหนักและทราบไว้ก็คือ ผู้คนไม่ได้เข้าร่วมธุรกิจเพราะเหตุผลว่า บริษัทอันดับหนึ่ง สินค้าดีที่สุด หรือแผนการตลาดที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุด แต่เหตุผลสำคัญอันดับแรกสุดที่คนตัดสินใจเข้าร่วมธุรกิจก็เพราะว่า เค้าต้องการทำธุรกิจกับตัวท่านต่างหาก ซึ่งเมื่อท่านเข้าใจแล้วว่าเหตุผลที่คนจะตัดสินเข้าร่วมธุรกิจคือคนที่เค้าจะทำธุรกิจด้วย ไม่ใช่เพราะบริษัท สินค้าหรือแผนการตลาด ทีนี้มาดูกันต่อว่าทำไมคนจึงตัดสินใจเข้าร่วมธุรกิจกับท่าน ทำไมไม่ไปทำธุรกิจกับคนอื่นซึ่งมีอยู่จำนวนมาก ต่อไปนี้คือเหตุผลสำคัญ 2 ประการ

พวกเค้ามองว่าท่านมีความเป็นผู้นำ ในสายตาของเค้านั้นท่านเป็นผู้ซึ่งมีความแตกต่างจากคนอื่นๆ เพราะท่านสามารถที่จะให้บางสิ่งบางอย่างที่มีคุณค่ายิ่งต่อพวกเค้า ทำให้พวกเค้านิยมชมชอบในตัวท่าน ประทับใจและมีความเชื่อมั่นในตัวท่านอย่างที่สุดว่าจะสามารถช่วยให้พวกเค้าประสบความสำเร็จในธุรกิจได้
พวกเค้าต้องการระบบการตลาดที่เวิร์คจากท่าน ผู้คนต้องการผู้นำที่สามารถแสดงวิธีการสร้างรายได้จากการทำธุรกิจของท่านได้จริง
จะเห็นได้ว่าหัวใจหรือแก่นแท้ของระบบ Attraction Marketing นั้นคือการที่ท่านจะต้องทำงานอย่างหนักกับตัวเองมากกว่าที่จะทำกับตัวธุรกิจ ไม่ใช่เรื่องของการขายเลยซักนิดเดียว สิ่งสำคัญคือท่านจะต้องหมั่นพยายามศึกษาหาความรู้ในทุกแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจอยู่เสมอเพื่อช่วยเติมเต็มในสิ่งที่ท่านยังขาดอยู่ แต่เท่าที่นายแก้จนเห็นในเมืองไทยเวลานี้ยังพบว่าไม่ค่อยมีใครที่จะเผยแพร่บทความหรือความรู้ดีๆเกี่ยวกับการทำธุรกิจเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการทำโฆษณาเชิญชวนให้ผู้คนเข้าสมัครทำธุรกิจเสียมากกว่า ดังนั้นนายแก้จนจึงอยากจะแนะนำให้ท่านลองค้นคว้าศึกษาจากเว็บไซต์ของต่างประเทศซึ่งนายแก้จนพบว่ามีบทความ ข่าวสารต่างๆที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจอยู่มากมาย ถ้าท่านสามารถทำได้ก็ย่อมจะเป็นการสร้างคุณค่าให้กับตัวท่านเองอย่างมากมาย ต่อไปท่านก็จะสามารถนำความรู้ต่างๆเหล่านั้นไปเผยแพร่ช่วยเหลือผู้คนได้เป็นอย่างดีในขณะที่คนอื่นๆไม่สามารถทำอย่างท่านได้

ยังมีอีก 2 ประเด็นสำคัญที่ท่านจะต้องจดจำให้ขึ้นใจเสมอเมื่อนำระบบการตลาดแบบดึงดูดมาใช้ ก็คือ

ท่านจะต้องไม่คำนึงถึงผลประโยชน์หรือรายได้เป็นหลัก อย่าได้วิตกกังวลว่าจะมีคนมาสมัครทำธุรกิจกับท่านหรือไม่ คนที่จะเข้าร่วมทำธุรกิจกับท่านได้นั้นจะต้องผ่านการทดสอบแล้วว่าเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมจริงๆ ซึ่งหากท่านใช้วิธีการรับคนเข้าทำธุรกิจด้วยวิธีนี้แล้วท่านก็จะเป็นผู้ควบคุมอำนาจเหนือผู้อื่น
อย่าจ้องขายโอกาสทางธุรกิจแก่ผู้คน เพราะเมื่อไหร่ที่ท่านทำอย่างนั้น อำนาจการควบคุมจะถูกเปลี่ยนไปอยู่ในมือของผู้คนเหล่านั้นทันที ท่านจะต้องไม่ขายหรือชักจูงผู้คนอย่างเด็ดขาด จงค่อยๆคัดเลือกเอาเฉพาะคนที่ท่านเห็นว่าเหมาะสมที่จะทำธุรกิจด้วยจริงๆ
เมื่อท่านเข้าใจถึงแก่นแท้ของ Attraction Marketing แล้ว ต่อไปไม่ว่าท่านจะนำไปใช้กับธุรกิจใดก็ตามที่ต้องการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ ท่านก็จะพบกับความสำเร็จอย่างแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น