วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2554

มาบริหารเจ้านายกัน

ถึงเวลามาบริหารเจ้านายกันหรือยังครับ
มองมุมใหม่ : รศ.ดร.พสุ เดชะรินทร์ pasu@acc.chula.ac.th กรุงเทพธุรกิจ วันอังคารที่ 07 สิงหาคม พ.ศ. 2550

ท่านผู้อ่านได้สังเกตไหมครับว่า เราถูกสอนให้มีความสามารถในการบริหารในด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารองค์กร กับบริหารลูกน้อง ซึ่งถ้าเราสามารถบริหารได้ดี ก็ย่อมนำพาความสำเร็จสู่ตัวเราและองค์กรได้

แต่เราอาจจะลืมคิดไปนะครับว่า ปัจจัยที่สำคัญอีกประการต่อความสำเร็จ คือตัวเจ้านายหรือผู้บังคับบัญชาของเรา ซึ่งทักษะในการบริหารเจ้านายกลับมักจะไม่ค่อยได้รับความสนใจ หรือมีการพูดถึงเท่าไรนะครับ

ดังนั้น สัปดาห์นี้ผมขอนำเสนอเรื่องการบริหารเจ้านายนะครับ แต่ก็หวังว่าเจ้านายผมทั้งอดีตและปัจจุบัน คงจะไม่ได้มาอ่านบทความนี้นะครับ

เชื่อว่าท่านผู้อ่านทุกท่านย่อมผ่านการมีเจ้านายมาแล้วทั้งสิ้น ต่อให้ท่านเป็นเจ้าของกิจการเอง ท่านก็น่าจะมีเจ้านายนะครับ เพียงแต่อาจจะเป็นเจ้านายที่บ้าน ไม่ใช่เจ้านายที่ทำงาน

ผมเองลองนับๆ ดูพบว่าตั้งแต่เรียนจบปริญญาตรีจนกระทั่งปัจจุบัน มีผู้ที่สามารถนับเป็นเจ้านายได้แล้วทั้งสิ้นกว่าสิบคน

ต้องยอมรับเลยนะครับว่า เราเองก็ได้มีโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากเจ้านายทุกคน แต่ในขณะเดียวกัน พอจะได้เรียนรู้หลายๆ อย่างในการบริหารเจ้านายด้วยเช่นกัน แต่ก็ต้องยอมรับอีกเช่นเดียวกันครับว่า เป็นการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด เนื่องจากเปลี่ยนเจ้านายทีก็ต้องเรียนรู้กันใหม่ หรือแม้กระทั่งเจ้านายคนเดิมก็ต้องเรียนรู้ไปไม่สิ้นสุดครับ

ผมคิดว่าการบริหารเจ้านายนั้นไม่มีสูตรสำเร็จครับ เนื่องจากเจ้านายแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันทั้งในด้านอุปนิสัยส่วนตัว บุคลิกภาพ แนวทางหรือวิธีการในการบริหาร ความชอบหรือไม่ชอบ หรือแม้กระทั่งประสบการณ์และความเฉลียวฉลาด

ดังนั้น วิธีการบริหารเจ้านายแต่ละคนย่อมจะต้องแตกต่างกัน ต้องเรียนท่านผู้อ่านก่อนนะครับว่า การบริหารเจ้านายนั้นไม่ได้ใช้ในความหมายของการบริหารจัดการ เพื่อประโยชน์ของตัวเราเองเป็นสำคัญนะครับ แต่เป็นการบริหารเพื่อทำให้การทำงานระหว่างเราและผู้ที่เป็นเจ้านายเป็นไปอย่างราบรื่น งานต่างๆ ที่อยากหรือจะต้องทำก็บรรลุผลสัมฤทธิ์ และสุดท้าย ตัวเราเองก็ได้เรียนรู้และมีความก้าวหน้าในอาชีพการงานครับ

ถ้าท่านผู้อ่านมีความรู้สึกว่า ทำงานออกมาดีและใช้ความพยายามอย่างมาก แต่เจ้านายก็ยังไม่เห็นถึงผลงานของท่าน หรือแม้กระทั่งเหมือนไม่รับรู้ว่า ท่านมีตัวตนอยู่ในโลกนี้ แสดงว่าท่านยังไม่สามารถบริหารเจ้านายได้ดี

หรือถ้าท่านรู้สึกว่างานที่ท่านกำลังทำอยู่นั้น เจ้านายไม่ให้การสนับสนุนเท่าที่ควร แถมบางครั้งยังออกจะขัดๆ ด้วยซ้ำไป ก็แสดงว่าท่านยังบริหารเจ้านายได้ไม่ดีพอเช่นกัน

การจะบริหารเจ้านายให้ได้นั้น ไม่ได้เริ่มจากตัวเจ้านายนะครับ แต่ต้องเริ่มจากตัวท่านเองก่อน นั้นคืองานของท่านจะต้องออกมาดี หรือมีผลงานที่ดีจึงจะเป็นจุดเริ่มต้นในการบริหารเจ้านายได้ครับ

เนื่องจากถ้าท่านทำงานไม่ดีหรือผลงานไม่ดี ต่อให้ท่านพยายามบริหารเจ้านายมากเพียงใด ก็จะไม่ช่วยท่านเท่าไรหรอกครับ

ถ้าเราเริ่มต้นจากการมีผลงานออกมาดีแล้ว ขั้นต่อไปคือ ต้องหาวิธีการเพื่อให้มั่นใจได้ว่า เจ้านายเขาจะเห็นผลงานของเรา มิฉะนั้น ผลงานที่ออกมาดีก็จะไม่ได้รับการรับรู้ ในขณะเดียวกัน ก็จะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้านาย เพื่อที่จะได้รับการสนับสนุนจากเจ้านายอย่างต่อเนื่อง

ผมเองลองค้นพวกเอกสารวิชาการต่างๆ เห็นเขาให้เคล็ดไว้เลยครับว่า ในการจะบริหารเจ้านายให้ได้ดีนั้น ก็ต้องเริ่มจากการรู้จักที่จะเข้าไปหาหรือพูดคุยกับเจ้านาย

ฟังดูแล้วอาจจะไม่ค่อยน่าพิสมัยเท่าไรนะครับ แต่จริงๆ แล้ว ต้องขึ้นอยู่กับตัวของเจ้านายท่านผู้อ่านด้วยนะครับ ถ้าเป็นเจ้านายที่ดี เขาย่อมพร้อมที่จะคุยและต้อนรับเราอยู่แล้ว แถมบางครั้งท่านผู้อ่านอาจจะพบนะครับว่า คนเป็นเจ้านายนั้นบางครั้งก็เหงาเปล่าเปลี่ยวเหมือนกันนะครับ ท่านเหล่านั้นเขาก็ต้องการเพื่อนคุยเหมือนกัน แต่ถ้าเป็นเจ้านายที่น่ากลัวนั้นการเข้าไปหาถือเป็นกลยุทธ์การฆ่าตัวตายเลยครับ

การเข้าไปหาหรือพูดคุยกับเจ้านายนั้น ไม่ใช่เข้าไปคุยแบบสัพเพเหระหรือไร้สาระนะครับ จะเข้าไปคุยก็ต้องมีประเด็นเป็นตัวเบิกโรงก่อนครับ

เช่น เอางานหรือความคืบหน้าของงานไปให้ดู หรือไปขอรับคำปรึกษา พอคุยงานเสร็จแล้ว ท่านก็ต้องดูสถานการณ์ในขณะนั้นต่อนะครับว่า เจ้านายกำลังยุ่ง หรืออารมณ์ไม่ดี หรือกำลังต้องการหาเพื่อนคุย ซึ่งถ้าอยู่ในภาวะต้องการคนคุยด้วย ท่านผู้อ่านค่อยชวนคุยในเรื่องอื่นๆ ต่อครับ

วัตถุประสงค์ก็เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างท่านกับเจ้านายครับ แต่ต้องอย่าลืมดูบรรยากาศ และสถานการณ์ในขณะนั้นด้วยนะครับ

ท่านผู้อ่านต้องอย่าลืมเขียนพวกงานต่างๆ ที่ท่านผู้อ่านได้ทำสำเร็จไว้ด้วยนะครับ เพราะใครจะไปรู้ว่า เมื่อไรเจ้านายจะถามเรื่องอะไร หรือตามงานเรื่องอะไร หลายครั้งเราถูกเจ้านายถามแบบจู่โจมกะทันหัน ก็มักจะนึกอะไรไม่ค่อยออก หรืออึกๆ อักๆ แต่ถ้าได้เตรียมการไว้เนิ่นๆ เราก็จะได้พร้อมตลอดเวลาเมื่อเจ้านายถาม ซึ่งก็แสดงถึงทั้งความมั่นใจและรู้จริงในงานที่เราทำ

ที่สำคัญ เวลาเราได้รับมอบหมายงานจากเจ้านาย เราต้องพยายามเอาใจเขามาใส่ใจเรานะครับ ต้องลองเดาใจเจ้านายให้ออกนะครับว่า อะไรคือสิ่งที่เจ้านายต้องการและด้วยคุณภาพในระดับไหน เพื่อที่จะได้ทำงานตามที่เจ้านายต้องการจริงๆ ไม่ใช่ตามที่เราต้องการเพียงอย่างเดียว และถ้าเป็นไปได้ ก็ทำให้เกินความคาดหวังของเจ้านายไปเลยครับ

สัปดาห์นี้เกริ่นไว้คร่าวๆ ก่อนนะครับ ถึงแนวทางในการบริหารเจ้านาย สัปดาห์หน้าเรามาดูรายละเอียดกันต่อนะครับ

เคล็ดการบริหารเจ้านาย

มองมุมใหม่ : รศ.ดร.พสุ เดชะรินทร์ pasu@acc.chula.ac.th กรุงเทพธุรกิจ วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2550

สัปดาห์นี้เรามาต่อในเรื่องที่ผมได้เริ่มไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนะครับ นั่นคือ การบริหารเจ้านาย ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญอย่างหนึ่ง ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในการทำงาน แต่ต้องขอออกปากไว้ก่อนนะครับว่า การบริหารเจ้านายนั้น ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นหลักนะครับ แต่เพื่อความราบรื่น ผาสุกในการทำงาน รวมทั้งเพื่อผลลัพธ์ของงานที่ดีด้วยครับ

เราควรจะเริ่มต้นจากการเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับเจ้านายครับ เนื่องจากสิ่งหนึ่งที่คนเป็นเจ้านายมักจะกังวล เมื่อมอบหมายงานไปคือ ไม่รู้ว่าลูกน้องจะทำถูกหรือไม่? หรือทำแบบผิดๆ หรือไม่ได้ทำ ดังนั้น ท่านผู้อ่านลองสังเกตนะครับว่า เวลาเราเจอเจ้านายไม่ว่าจะเป็นในห้องประชุม หรือตามทางเดิน หรือตามวาระต่างๆ สิ่งหนึ่งที่เจ้านายมักจะพูดถึงการสอบถาม เพื่อติดตามงานต่างๆ ที่ได้มอบหมายไป แล้วท่านผู้อ่านก็นึกภาพต่อนะครับว่า ถ้าท่านผู้อ่านตอบคำถามเรื่องงาน ที่นายติดตามแบบตะกุกตะกัก หรือตอบอย่างไม่มั่นใจ หรือตอบแบบให้เห็นว่า ไม่มีข้อมูลเลย ภาพลักษณ์ของท่านในสายตาเจ้านายจะเป็นอย่างไร

ดังนั้น ท่านจะต้องเตรียมตัวก่อนทุกครั้งครับ โดยเฉพาะถ้าท่านทราบล่วงหน้าว่า จะเจอเจ้านายของท่านไม่ว่าจะเป็นการประชุมร่วมกัน หรือการเดินเข้าไปหานายในห้องทำงาน และการเตรียมการนี้ก็ไม่ใช่แค่เตรียมในเรื่องที่จะคุยเท่านั้นนะครับ เตรียมเผื่อในหลายๆ เรื่องด้วย เนื่องจากผมเองเห็นหลายครั้งที่ประชุมเรื่องหนึ่ง แต่เจ้านายนึกถึงอีกเรื่องหนึ่งได้ แล้วก็จะสอบถามถึงที่ไม่เกี่ยวข้องกันในห้องประชุม

มีอดีต CIO ของบริษัท Bristol-Myers Squibb ได้แนะนำไว้นะครับว่า ถ้าจะต้องเข้าไปเจอ หรือประชุมกับเจ้านายเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง จะต้องมีการเตรียมตัวในด้านข้อมูลต่างๆ ที่เจ้านายอาจจะถามล่วงหน้าถึงสิบชั่วโมงครับ เรียกว่าเป็นอัตราส่วนหนึ่งต่อสิบเลย

อัตราส่วนการเตรียมตัวดังกล่าวอาจจะดูเวอร์ไปนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าบริษัทท่านไม่ใหญ่มากนัก และท่านมีโอกาสพบเจอเจ้านายเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าบริษัทท่านเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่โอกาสพบเจอผู้บริหารสูงสุดมีน้อยอยู่แล้ว ดังนั้น จะพบเจอทีนึงก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมไปเลยครับ

นอกเหนือจากการเตรียมพร้อมในเรื่องของข้อมูลต่างๆ แล้ว เราก็ต้องรู้ด้วยนะครับว่า อะไรคือสิ่งที่เจ้านายเขาคาดหวังหรือต้องการจากเรา ซึ่งในทางกลับกันก็เป็นสิ่งที่เราต้องปฏิบัติต่อเจ้านายครับ ซึ่งประกอบไปด้วย การสร้างความน่าเชื่อถือ โดยเราต้องทำงานตามสิ่งที่ได้รับมอบหมาย และเมื่อเรารับปากอะไรไปแล้วก็ควรจะต้องปฏิบัติตามสิ่งที่เรารับปาก เราจะพบนะครับว่าความจำของเจ้านายนั้น ก็ดีกว่าที่เราคิดไว้เหมือนกันครับ ดังนั้น ถ้าเราต้องการให้เจ้านายไว้ใจเราก็ต้องปฏิบัติตามสิ่งที่เราพูดหรือรับปากไว้นะครับ

นอกจากนี้ ความเป็นมืออาชีพก็สำคัญครับ คนที่เป็นเจ้านายจะชื่นชอบต่อลูกน้องที่เอาใจใส่ และให้ความสำคัญกับงานที่ตนเองรับผิดชอบ เรียกว่าต้องทำงานกันอย่างมืออาชีพกันเลยครับ หรือแม้กระทั่งความกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นของตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญครับ เจ้านายที่ดีเขาจะยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่างของลูกน้องได้ ดังนั้น ท่านต้องไม่ทำตัวเป็นลูกขุนพลอยพยักตลอดนะครับ ท่านจะต้องยืนหยัดในความคิดเห็นของท่านแม้จะขัดกับของเจ้านายท่าน เนื่องจากเจ้านายที่ดีเขาจะชอบความคิดเห็นที่หลากหลายครับ และต้องอย่าลืมว่าสุดท้ายแล้ว คนที่ต้องตัดสินใจคือเจ้านายนะครับ

อาจจะมีหลายครั้งนะครับที่ท่านผู้อ่านรู้สึกว่า ท่านทำงานหนักแทบตาย ทุ่มเทให้กับองค์กรอย่างเต็มที่ แต่เจ้านายกลับไม่เห็นถึงคุณค่าของงานที่ท่านทำเลย แม้งานดังกล่าวจะได้รับมอบหมายจากเจ้านายโดยตรง แต่จากงานประจำที่วุ่นวายในแต่ละวัน อาจจะทำให้เจ้านายหลงลืมหรือหลงหูหลงตาไปกับงานที่ท่านอยู่ก็ได้

ดังนั้น ประเด็นสำคัญคือทำอย่างไรให้เจ้านายได้เห็นถึงคุณค่า หรืองานที่ท่านทำ? มีอดีตผู้บริหารของ GE ท่านหนึ่งได้ให้คำแนะนำไว้เลยครับว่า เผลอๆ ท่านอาจจะต้องทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ตัวเองเลยนะครับ โดยเฉพาะกับเจ้านายโดยตรงของท่าน จุดมุ่งหมายคือทำอย่างไรให้เจ้านายได้เห็นถึงคุณค่า หรือความสำคัญของงานที่ท่านทำ

ผู้บริหารท่านนี้ได้แนะนำไว้ว่า เราอาจจะต้องสร้างข้อความสำคัญที่จะส่งหรือสื่อสารให้เจ้านายทราบนะครับ โดยข้อความดังกล่าวไม่ใช่ข้อความยืดยาว แต่เป็นประโยคสั้นๆ ที่แสดงให้เห็นว่า ท่านกำลังทำงานอะไรอยู่ และงานที่ท่านทำอยู่นั้นมีประโยชน์ต่อความสำเร็จในการทำงานของเจ้านายอย่างไร เช่น ประโยคที่ว่า "ผมกำลังเตรียมข้อมูลสำหรับเจ้านายในการนำเสนอต่อที่ประชุมบอร์ดในสัปดาห์หน้า" และเมื่อเรามีประโยคเด็ดที่จะสื่อสารแล้ว ก็ต้องอย่าลืมสื่อสารถึงเจ้านายนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมธรรมดา หรือการเดินสวนกันตามทางเดิน ก็สามารถที่จะสื่อสารประโยคเหล่านี้ไปให้เจ้านายได้ครับ

ประเด็นคืออย่าขายตัวเองมากเกินไปนะครับ ไม่ใช่ว่าพูดประโยคเดิมซ้ำๆ ซากๆ อยู่ทุกครั้งก็ไม่ไหวนะครับ และสิ่งที่ท่านสามารถทำได้เพิ่มเติม คือเมื่อมีโอกาสคุยกับเจ้านาย ก็พยายามนำเสนอข้อมูลใหม่ๆ ที่น่าสนใจทุกครั้งครับ เพื่อแสดงให้เห็นถึงงานและความสำคัญของงานที่เรากำลังทำอยู่ และต้องมั่นใจนะครับว่า ข้อมูลดังกล่าวจะเป็นที่สนใจของเจ้านาย

การบริหารเจ้านายดูเหมือนไม่ยากนะครับ แต่ในทางปฏิบัติก็ไม่ง่ายหรอกครับ เนื่องจากเจ้านายแต่ละท่าน มีลักษณะที่แปลกและแตกต่างกันออกไป เจ้านายบางประเภทต่อให้ไปขุดตำราในการบริหารเจ้านายมาจากไหน ก็ต้องเตลิดกันไปเหมือนกันครับAutoGenic สัญจร เชียงใหม่

วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2555 เวลา 09.00-23.00 น.

สถานที่ โรงแรมบีพี เชียงใหม่ ซิตี้ (ใกล้วัดพระสิงห์)

คุณเคยกลัวว่าตัวเองจะไม่ประสบความสำเร์จในชีวิตมั้ย?
คุณจิตนาการภาพความสำเร็จของคุณไม่ออกใช่รึเปล่า?
คุณกำลังลังเลไม่แน่ใจว่าตัวเองจะสำเร็จเหมือนคนอื่นที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้มั้ย?
คุณกำลังรู้สึกว่าคุณไม่เก่งเหมือนคนอื่น...
คุณคิดว่าการหาคนที่คิดเหมือนคุณ มีเป้าหมายใหญ่เหมือนคุณมันช่างยากเย็น...

ขจัดความรู้สึกเหล่านี้ออกไปฃะด้วย Autogenic Training

นี่คือคำตอบ...ของความสุขในชีวิตอย่างแท้จริง

"สุดยอดยอดคอร์สการโปรแกรมจิตแบบที่คนสำเร็จทุกคนรู้ แต่ไม่เคยบอก"

อบรม วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2555 เวลา 09.00-23.00 น
รวมค่าอาหาร 2 มื้อ คอฟฟี่เบรก ๅ เบรก

คอร์สมูลค่ามากกว่า 5000 บาท ในราคาพิเศษที่หาไม่ได้อีกแล้ว
ในราคาเพียงท่านละ 1000 บาท เท่านั้น

ปล สำหรับเด็กตั้งแต่ 12-15 ปี ราคาพิเศษ 800 บาท/ท่าน

ด่วนจำนวนจำกัดแค่ 100 ท่านแรกเท่านั้น

โทร คุณพิมพ์สิริ 083 018 9430  คุณธนพนธ์ 090 798 3374

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น