วันอังคารที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2556

อันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือ!

อันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือ! ของใกล้ตัวที่สุดแล้วในตอนนี้

มีรายงานผลทางวิทยาศาสตร์และการวิจัยออกมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับอันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือสามารถแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาได้ และเป็นรังสีชนิดเดียวกับเตาไมโครเวฟ ซึ่งเป็นคลื่นความร้อนทำลายเซลล์ดีหลายชนิดเพียงแต่มีปริมาณ รังสีที่น้อยกว่าเตาไมโครเวฟเท่านั้น

ผลจากการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า รังสีไมโครเวฟ สามารถทำลายเซลล์ประสาทและเซลล์ตัวอ่อนที่อยู่ในครรภ์มารดา ทำให้เป็น “โรคต้อกระจก” เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี ของโลหิตและยังเป็นสาเหตุของความอ่อนแอในระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

หน่วยงานวิจัยเทคโนโลยีของโทรศัพท์ไร้สาย หรือ “WTR” (Wireless Technology Research) ได้ทำการศึกษาผลข้างเคียงจากการใช้โทรศัพท์ มือถือเป็นเวลา 7 ปี ก่อนจะมีรายงานสรุปผลออกมาสู่สาธารณชนว่า "รังสีไมโครเวฟที่แพร่ออกมาจากเครื่องโทรศัพท์ มือถือนั้นมีฤทธิ์ ทำลายสารพันธุกรรมในเม็ดเลือด แต่สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่ระดับความถี่ของรังสีไมโครเวฟ แต่เป็นช่วงระยะเวลาของการใช้งาน ดังนั้น ผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือคุยต่อเนื่องกันนาน ๆ มีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่จะเป็น “โรคเนื้องอกในสมอง” ชนิดหนึ่งซึ่ง เรียกกัน ทางการแพทย์ว่า “Neuroepithelial Tumors”

ดร.เล็นนาร์ท ฮาร์เดลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งจากสวีเดน กล่าวว่า "มีข้อบ่งชี้ทางชีววิทยา ว่ารังสีไมโครเวฟจากโทรศัพท์มือถือมีความเสี่ยงต่อการเกิด เนื้องอกในสมองสูงถึง 2.5 เท่าและในเด็กที่อายุต่ำกว่า 16 ปี จะดูดซับรังสีไมโครเวฟในอัตราที่สูงกว่าผู้ใหญ่ถึง 3 เท่า"

จากการทดสอบและทดลองของนิตยสารชื่อดังฉบับหนึ่ง ของประเทศอังกฤษ ซึ่งได้ทดลองเกี่ยวกับผลของคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ที่แผ่มาถึงผู้ที่ใช้ Small Talk กับผู้ที่ไม่ได้ใช้ Small Talk ก็พบว่า การใช้ Small Talk สามารถลดการแผ่ของคลื่นสัญญาณได้ 10-90% แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีบางกรณีที่กลับทำให้การแผ่ของคลื่นสัญญาณเพิ่มขึ้น 1.5-3.5% ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งของการวางเครื่องโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ใด และระยะห่างระหว่าง Small Talk กับเสาสัญญาณของโทรศัพท์มือถือ

แต่อย่างไรก็ตาม ในลักษณะการใช้งานโดยทั่วไปแล้ว การใช้ Small Talk จะช่วยลดปริมาณการแผ่ของสัญญาณได้เป็นอย่างดี จึงไม่ต้องวิตกว่ามันจะช่วยเพิ่มอัตราการแผ่ของสัญญาณแต่อย่างใด

 ชอบใจในเนื้อหา "Like & Share" เพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน ขอกำลังใจให้ Admin แค่คลิก "Like..ถูกใจ" บนหน้าเพจนะคะ: https://www.facebook.com/CKHealthyTips

¯˜"*°• •°*"˜¯`´¯˜"*°• •°*"˜¯` ´¯˜"*°´¯˜"*°• •°*"˜¯
CK Healthy Tips สนับสนุนให้คนไทยสุขภาพดีถ้วนหน้านะคะ
www.thaiwellnessonline.com/sampling

Cr. สุขภาพดีไม่มีขายถ้าอยากได้ต้องทำเอง & Oska : Thaimobilecenter Editor

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น